Tai nạn giao thông – nỗi đau dai dẳng
Lượt xem: 4032
 6 tháng đầu năm 2023, số vụ tai nạn giao thông của tỉnh được kéo giảm 3 vụ, giảm 3 người chết so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và rất nghiêm trọng còn xảy ra nhiều, với 17 vụ, làm chết 18 người, bị thương 7 người, thiệt hại tài sản gần 100 triệu đồng. Đa số các vụ tai nạn giao thông xảy ra đều do các lỗi như: sử dụng rượu, bia, đi không đúng phần đường, không chú ý quan sát... Và hệ lụy của những vụ tai nạn giao thông đó là nỗi đau mất mát, hậu quả nặng nề để lại cho cả người bị nạn và người gây tai nạn.

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh tống đạt quyết định

khởi tố bị can Huỳnh Thanh Toàn.

Say rượu điều khiển phương tiện gây tai nạn chết người, Huỳnh Thanh Toàn (34 tuổi, ngụ ấp Phú Nhiêu, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành) vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra, xử lý về hành vi can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 10/5/2023, sau khi đã có uống rượu, anh Huỳnh Thanh Toàn điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Trà Vinh. Xảy ra va quẹt với anh Trần Quân Mạnh (20 tuổi, ngụ xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) và đụng vào anh Nguyễn Ngọc Phú (21 tuổi, ngụ ấp Cái Cỏ, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải) đang đi bộ cùng chiều phía trước. Hậu quả làm anh Phú bị thương nặng và tử vong sau đó, anh Toàn bị chấn thương vùng trán và được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, anh Mạnh bị thương nhẹ.

Quá trình điều tra, Công an thành phố Trà Vinh xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do anh Phú đi không đúng phần đường; Huỳnh Thanh Toàn điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn với mức 0,90 mg/lít khí thở và đang trong thời gian bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tước giấy phép lái xe do có hành vi điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn vào ngày 19/12/2022.

Bị can Huỳnh Thanh Toàn cho biết, trước khi gây tai nạn, do buồn chuyện gia đình nên anh uống nhiều rượu một mình, sau đó định điều khiển xe mô tô đến nhà người thân ở ấp Giồng Lức, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành để chơi nhưng do có uống nhiều rượu nên không điều khiển xe đi về hướng ấp Giồng Lức mà lại đi về hướng thành phố Trà Vinh và gây ra tai nạn. Tai nạn làm Toàn bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh. Đến khi xuất viện về nhà, Toàn mới được người thân thông báo nạn nhân đã tử vong.    

Theo tìm hiểu của phóng viên, bị can Huỳnh Thanh Toàn và vợ đã ly thân, hằng ngày bị can cùng mẹ là bà Châu Thị Út gồng gánh nuôi hai con nhỏ, trong đó có một cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Do không có nghề nghiệp ổn định và gia đình không êm ấm nên Toàn thường hay muộn phiền và uống rượu. Lo sợ con say rượu rồi điều khiển xe gây tai nạn nên bà Út đã đem xe của Toàn đi cầm, thế nhưng không ngờ Toàn lại lấy xe của người khác rồi gây tai nạn. Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn nhiều hơn. Bà Út cho biết, sau khi tai nạn xảy ra nỗi lo lớn nhất của bà là tương lai của hai cháu nhỏ, bởi nếu Toàn bị tuyên án phạt tù thì con của Toàn không ai chăm sóc, đứa con lớn đang học lớp 8 cũng đã phải nghỉ vì không có đủ tiền trang trải cuộc sống.

Cùng gây tai nạn chết người, bị can Trần Văn Quốc, ngụ ấp Nhứt B, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang đang bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang tạm giam để điều tra, làm rõ về hành vi can tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 11/6/2023, sau khi dự tiệc và có sử dụng rượu, bia, bị can Trần Văn Quốc điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường huyện 35 theo hướng từ thị trấn Cầu Ngang đi xã Hiệp Mỹ Đông để về nhà thì xảy ra va chạm với bà Thạch Thị Phương (68 tuổi, ngụ ấp Hòa Thịnh, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang) đang dẫn xe đạp đi bộ cùng chiều, làm bà Phương bị chấn thương nặng. Đến ngày 12/6/2023, bà Thạch Thị Phương tử vong.  

Bị can Quốc cho biết, trong thời gian bị tạm giam, bị can suy nghĩ rất nhiều về vụ tai nạn và cảm thấy rất ân hận, day dứt về hậu quả mình đã gây ra. Chỉ vì một phút chủ quan, thiếu cảnh giác mà Quốc đã gây ra cái chết thương tâm cho bà Phương, còn bản thân thì vướng vào vòng lao lý. Bị can Quốc gửi lời xin lỗi đến gia đình người bị hại, mong muốn sớm được trở về với gia đình và hứa sẽ không để xảy ra những sự việc đáng tiếc như vậy nữa.

Về phía gia đình nạn nhân, sau sự ra đi đột ngột của vợ là bà Thạch Thị Phương, ông Thạch Sao (69 tuổi) giờ đây chỉ còn một mình, sống trong cảnh quạnh hiu, không có người thân chăm sóc. Sức khỏe ông Sao ngày càng suy kiệt do tuổi đã cao, lại đang mắc bệnh hiểm nghèo, không có tiền chữa trị. Trước đây, khi còn sống, bà Phương nhận ớt trái về gia công hằng ngày cũng kiếm được vài chục ngàn đồng để mua gạo. Nay bà Phương mất đi, ông Sao không còn ai để nương tựa, người con trai có gia đình riêng và đi làm ăn xa, không thể sớm hôm chăm sóc, phụng dưỡng cha già.

Ông Thạch Ổn, ngụ xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang cho biết, gia đình ông Sao thuộc diện hộ nghèo, không có đất canh tác, cuộc sống rất khó khăn. Chính quyền địa phương đã có nhiều sự quan tâm, tạo điều kiện để gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là gần đây hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương, tuy nhiên căn nhà chưa xây dựng xong thì bà Phương không may bị tai nạn. Gia đình người gây tai nạn cũng có nhiều khó khăn, đến nay chỉ hỗ trợ tiền mai táng phí còn các khoảng khác chưa thực hiện được. Hiện tại, mọi chi phí thuốc men, sinh hoạt hàng ngày của ông Sao đều nhờ vào sự hỗ trợ của địa phương và các nhà hảo tâm.

Căn nhà nơi ông Thạch Sao sinh sống

Những trường hợp chúng tôi đề cập trong bài viết này chỉ là số ít trong rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra thời gian qua và mỗi vụ tai nạn đều để lại nhiều đau thương, mất mát không gì có thể bù đắp được. Thiết nghĩ, để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc đó, mỗi người khi điều khiển phương tiện giao thông cần duy trì sự tập trung, chạy với tốc độ phù hợp, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, rèn luyện những kỹ năng cần thiết để lái xe an toàn, xử lý có hiệu quả các tình huống phát sinh và đặc biệt là xây dựng ý thức, hình thành thói quen và là một nếp sống văn hóa “Đã uống rượu, bia không lái xe”.  

Đạt Nhân

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image