Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Lượt xem: 2660

Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ngành Thuế đã chính thức triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

anh tin bai

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Lợi ích khi sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

- Chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn, xử lý sai sót ngay đối với từng giao dịch phát sinh trên thiết bị tính tiền của cơ sở kinh doanh nếu được cài đặt phần mềm HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế.

- Người bán không bắt buộc phải ký số trên hóa đơn. Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

- Tại một địa điểm bán hàng có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất hóa đơn nhanh chóng, thuận lợi.

- Cơ sở kinh doanh lập hóa đơn bán lẻ cho từng đơn hàng, thay thế cho việc phải lập hóa đơn cho các phiếu thanh toán như hiện nay.

- HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, do đó, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng khi thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu về việc sử dụng hóa đơn tham gia dự thưởng chương trình Hóa đơn may mắn. Song song với đó, doanh nghiệp, hộ kinh doanh được nâng tầm giá trị, quảng bá hình ảnh một cách chính thống, thu hút được nhiều khách hàng hơn nữa.

- Việc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong giao dịch đáp ứng yêu cầu, mục tiêu chung hiện đại hóa ngành thuế, nâng cao hiệu quả kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã và đang được ngành Thuế vận hành ổn định 24/7. Việc triển khai giải pháp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã đáp ứng tốt hơn việc sử dụng HĐĐT của những hoạt động đặc thù, có thời gian hoạt động thường xuyên, liên tục, giá trị từng hóa đơn không nhiều nhưng tần suất phát hành hóa đơn lớn như: trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; kinh doanh vàng bạc; dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Ủy ban nhân dân tỉnh và của Tổng cục Thuế, trong thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn để triển khai các giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước, trong đó tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trọng tâm là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hóa đơn (ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc,...)

Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành quy định áp dụng HĐĐT tại các doanh nghiệp, cửa hàng, địa điểm kinh doanh; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quản lý thị trường kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các vi phạm về thuế, hóa đơn; chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan công an xử lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Do đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong việc sử dụng HĐĐT một cách nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo việc tuân thủ quy định của pháp luật và góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, Cục Thuế tỉnh Trà Vinh đề nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo các mô hình kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền và thực hiện nghiêm việc lập HĐĐT theo quy định.

Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ NNT