Hội thảo Giải pháp thúc đẩy phát triển ngành tôm nước lợ tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 6634
0:00 / 0:00

Chiều ngày 15/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo Giải pháp thúc đẩy phát triển ngành tôm nước lợ tỉnh Trà Vinh. 

anh tin bai

Quang cảnh hội thảo

Tham dự có ông Trần Công Khôi, Trưởng phòng Giống và Thức ăn thủy sản, Cục Thủy sản; ông Dương Hiền Hải Đăng, Bí thư Thị ủy Duyên Hải; ông Trần Trường Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan, các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã…

Theo Cục Thủy sản, năm 2023 diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước đạt 737.000 ha. Sản lượng đạt trên 1,10 triệu tấn (tăng 5,5% cùng kỳ 2022). Kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,45 tỷ USD (chiếm tỷ trọng 37,5%) tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản, giảm gần 20% so với năm 2022. Năm 2024, ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu diện tích nuôi tôm đạt 737.000 ha (tôm sú 622.000 ha, tôm thẻ 115.000 ha). Sản lượng tôm các loại 1.065 nghìn tấn, trong đó tôm sú 300 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng đạt 765 nghìn tấn. Kim ngạch xuất khẩu 4,0 - 4,3 tỷ USD.

Diện tích nuôi tôm nước lợ khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023 đạt trên 677.700 ha; tổng sản lượng đạt gần 940.000 tấn. Diện tích nuôi tôm nước lợ ĐBSCL chiếm tỷ trọng 93% và sản lượng chiếm 86% so với cả nước. Trà Vinh xếp thứ 6 với diện tích trên 31.540 ha.

Tại Trà Vinh, theo thống kê, trong 5 năm (2019 - 2023), diện tích, sản lượng và giá trị sản lượng nuôi tôm nước lợ luôn phát triển. Năm 2019, diện tích thả nuôi tôm nước lợ 28.230 ha (nuôi sú trên 20.400 ha, chiếm 72,3% tôm thẻ trên 7.800 ha, chiếm 27,7%), chiếm 55,6% diện tích thả nuôi của tỉnh (50.741 ha). Đến năm 2023 tăng lên 31.650 ha (tôm sú 24.150 chiếm 76,3%, tôm thẻ 7.500, chiếm 23,7%), diện tích nuôi nước lợ của tỉnh chiếm 52% diện tích thả nuôi thủy sản (60.543 ha), tăng trưởng bình quân 3,6%/năm.

Diện tích nuôi tôm thâm canh mật độ cao từ 440 ha năm 2019 tăng lên trên 1.070 ha năm 2023. Sản lượng tôm nước lợ luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng nuôi thủy sản của tỉnh và tăng dần theo từng năm. Năm 2019, sản lượng đạt trên 59.700 tấn, chiếm 43,3% sản lượng thủy sản, đến năm 2023 tăng lên hơn 90.000 tấn. Riêng nuôi thâm canh mật độ cao năm 2019 sản lượng đạt trên 12.400 tấn, đến năm 2023 đạt trên 35.400 tấn (tăng lên 185%). Giá trị sản xuất từ năm 2019 - 2023 tăng bình quân 10%/năm.

Thời gian tới, Trà Vinh sẽ tiếp tục phối hợp, liên kết giữa các tỉnh, địa phương, đơn vị, tổ chức tham gia trong chuỗi tôm nhằm ngăn chặn kịp thời những sản phẩm không đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong nuôi tôm. Thực hiện tốt các quy định về điều kiện nuôi, đăng ký đối tượng nuôi tôm nước lợ theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật tăng năng suất, sản lượng nuôi đối với diện tích nuôi tôm sú quảng canh, quảng canh cải tiến, sinh thái, hữu cơ để phát huy lợi thế tôm sú

anh tin bai

GS.TS Trương Quốc Phú báo cáo về diễn biến môi trường và dịch bệnh trong nuôi tôm nước lợ hiện nay

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo về thực trạng và giải pháp phát triển ngành tôm nước lợ tỉnh Trà Vinh; diễn biến môi trường và dịch bệnh trong nuôi tôm nước lợ hiện nay; tình hình thu mua, chế biến và tiêu thụ tôm nước lợ hiện nay; tình hình cung ứng thức ăn và giới thiệu mô hình/qui trình nuôi tôm mới có hiệu quả. Đồng thời, các đại biểu cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho các diễn giả và được các diễn giả trả lời, giải đáp tận tình, đầy đủ các thắc mắc. 

anh tin bai

Ông Trần Công Khôi phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Công Khôi, Trưởng phòng Giống và Thức ăn thủy sản, Cục Thủy sản cho biết: trong thời gian tới, tình hình nuôi thủy sản sẽ có nhiều khó khăn và thách thức đan xen. Cục Thủy sản đã ban hành các văn bản để đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế, trong đó có quản lý giống và thức ăn, quản lý môi trường, quản lý nuôi trồng thủy sản, thú y thủy sản.

Trong thời gian tới, ông mong rằng tỉnh Trà Vinh sẽ tận dụng tốt những thế mạnh hiện có của tỉnh để từ đó phát triển ngành tôm nước lợ càng lớn mạnh.  

Nguyên Chương